Sổ tay hướng dẫn kỷ thuật cơ bản

Giới thiệu Vani:

Vani là tên phổ biến của các sản phẩm từ trái của loài cây vanilla, vanilla có xuất xứ từ đất nước Mexico, trong các khu rừng mưa nhiệt đới…ngày nay vani đã được trồng với quy mô trang trại khắp nơi trên thế giới, những nơi này đa số có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vì tính đa dạng trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, mỹ nghệ…nên giá trị vani ngày càng tăng, số lượng lại giảm sút do thời tiết và các lý do khác.

Có thể nói rằng đây là loại cây gia vị cao cấp vì giá trị của trái vani cũng như phương thức trồng trọt, sự khan hiếm và những bí quyết đặc biệt.

Các thông tin dưới đây là những kỹ thuật được khảo sát, nghiên cứu, thực nghiệm tại một số vùng miền Việt Nam (Bắc Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải miền trung, Tây nam bộ, Đông nam bộ).

Đây là những tài liệu kỹ thuật được  biên soạn theo chủ quan và định hướng chia sẻ của cá nhân chủ trang trại Cty cổ phần Vina Vanilla trong quá trình nghiên cứu và phát triển trang trại theo qui mô thực tế hiện nay, mọi thông tin chuyên sâu về kỹ thuật khoa học mong được không tranh luận ở đây và trao đổi thêm với Chủ trang trại.

II. Điều kiện địa lý và tự nhiên thích hợp:

  • Vùng khí hậu: nước ta có khoảng 70% khu vực có thể trồng được vanilla, trừ một số nơi như: độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, có nhiệt độ thấp dưới 15 độ C ( thường xuyên trên 02 tháng), vùng khí hậu ô nhiễm.
  • Đất: đa số các loại đất đều trồng được vanilla (vì rễ vanilla chỉ phát triển tốt trong giá thể trồng), ngoại trừ : đất ngập nước, đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, đất ô nhiễm…
  • Nguồn nước tưới: nước sạch, có độ PH từ 5.5 đến 7.0.
  • Lượng mưa: 1,500- 1,600mm/ năm
  • Độ ẩm không khí: 55-70%
  • Nhiệt độ: 28-340C
  •  Tốc độ gió: 8-10km/h